21-05-2015 18:52

HOÀNG MẠNH HÀ

Tối 20-5-2015, chương trình Hội thảo – giao lưu harmonica diatonic với nghệ sĩ Ben Hewlett – Chủ tịch Liên đoàn Harmonica Vương quốc Anh (do Trường Âm nhạc B.A.C.H và Dàn nhạc Harmonica Việt Nam – VNHO tổ chức) đã diễn ra trong bầu khí sôi nổi, bổ ích. Phần trình bày của nghệ sĩ Ben Hewlett đã đưa đến cho người dự khán nhiều ngạc nhiên về harmonica.

Lần đầu tiên có một nghệ sĩ – kiêm giảng viên harmonica thế giới đến giao lưu, nên suốt hơn cả tuần qua, những người yêu mến harmonica khu vực phía Nam rất háo hức chờ đợi. Vừa đúng giờ khai mạc, chỗ ngồi trong khán phòng đã chật kín. Ban tổ chức phải sắp xếp thêm một số ghế nhỏ cho những người đến sau.

HỌC 30 NĂM RỒI VẪN THẤY MÌNH NHỎ BÉ

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng (Ban tổ chức khuyến khích người tham dự phải sẵn sàng một cây diatonic), nên ngay màn khởi động đã tạo được một không khí rất… harmonica. Đó là phần khai mạc với tiết mục tất cả mọi người trong khán phòng cùng tập một đoạn tiết tấu trên 3 lỗ đầu tiên của cây kèn. Điều thú vị là cả những người lần đầu tiên làm quen với kèn cũng có thể hòa mình trong một tiết điệu sôi động. Trên nền nhịp điệu của hơn 100 cây kèn như vậy, nghệ sĩ Ben Hewlett từ dưới khán phòng đã phiêu một số giai điệu Blues. Ben Hewlett đã xuất hiện và chào những người yêu harmonica Việt Nam bằng chính tiếng kèn như vậy.

Tiết mục chugging khởi động, nghệ sĩ Ben Hewlett phiêu giai điệu blues trên nền tiếng kèn của hơn 100 người dự khán. Ảnh: Thành Chiểu

 Mở đầu phần hội thảo, thầy Ben tâm sự, ông đã học harmonica gần 30 năm, đi dạy hơn 20 năm. Thế nhưng hàng ngày ông vẫn không ngừng phải học hỏi các bậc đàn anh như Joe Filisko, Brendan Power, Howard Levy… và thấy mình còn quá nhỏ bé.

Tuy nhiên, khi Ben trình bày và minh họa các kỹ thuật của diatonic như  chugging, whooping, tongue blocking, chạy nốt nửa cung… thì người người tham dự lại không thấy ông nhỏ bé tí nào. Đến nỗi, ngồi cạnh tôi, Nhạc trưởng Nguyễn Bách – Chủ tịch HĐQT Trường Âm nhạc B.A.C.H, phải thốt lên rằng: “Nhìn cây kèn vậy nhưng kỹ thuật của nó quá phong phú, để học được nó quả là không đơn giản!”. Trong hơn hai giờ đồng hồ, Ben Hewlett đã dẫn dắt người tham dự đi hết từ thú vị này đến ngạc nhiên khác. Khi nói về nhạc Blues 12 ô nhịp (12 bars blues), ông mời khán giả cùng chơi để nắm rõ cấu trúc hợp âm trong 12 ô nhịp, rồi ông phiêu minh họa trên chính nền nhạc của khán giả mà vừa hướng dẫn.

Luyện kỹ thuật chugging là phần tạo được nhiều hứng thú nhất vì nó tạo ra những tiết tấu sinh động. Trong ảnh: Anh Nguyễn Thanh Bình, một thành viên mới, hoạt động rất tích cực của VNHO. Ảnh: Nguyễn Văn Hiệp

“PHONG TRÀO CỦA CÁC BẠN ĐANG CÓ NHỮNG BƯỚC ĐI TỐT"

Ghi nhận thực tế cho thấy những người tham dự tại buổi hội thảo có một tinh thần học hỏi rất nghiêm túc. Trong những hàng ghế khán giả có đầy đủ các thành phần. Từ học sinh, sinh viên đến giới công chức,văn phòng, doanh nhân... Tất cả khán giả đều chăm chú lắng nghe và thực hành hào hứng trong suốt buổi học. Đặc biệt, mặc dù nội dung hội thảo được phiên dịch, nhưng nhiều khán giả vẫn giao lưu với thầy Ben trực tiếp bằng tiếng Anh khiến cho khoảng cách với thế giới như được thu hẹp lại. Điều này cũng phù hợp với nhận định của ông về phong trào harmonica ở Việt Nam cũng như khu vực châu Á khi trò chuyện với chúng tôi suốt mấy ngày rong ruổi ở Việt Nam. Ben Hewlett nói: “Mặc dù con đường đi lên harmonica chuyên nghiệp ở Việt Nam mới được khởi xướng từ hơn hai năm nay khi có những hoạt động như VNHO, nhưng với đà này, hy vọng các bạn sẽ sớm kết nối với phong trào thế giới. Phong trào harmonica ở châu Á đã hoạt động từ lâu, nhưng chỉ còn lại vài nước như Việt Nam, Lào, Campuchia ,Thái Lan và Myanmar ngủ quên. Hiện nay các bạn đã bỏ lại bốn nước kia và đã có những bước khởi đầu rất lạc quan”. Ông cũng tâm sự rằng, năm ngoái ông tới Thái Lan làm hội thảo, nhưng chỉ có 10 người tham dự.

 
Chia tay những người yêu harmonica, nghệ sĩ Ben Hewlett hẹn trở lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Trong ảnh: Nhạc trưởng Nguyễn Bách, nghệ sĩ piano Đoàn Lê Thanh Tú và người tham dự hội thảo chụp hình chung với nghệ sĩ Ben Hewlett cuối chương trình. Ảnh: Nhật Thanh.

Còn rất nhiều điều muốn nói, nhưng không thể gói gọn hết trong một buổi hội thảo. Thầy Ben hứa sẽ quay trở lại Việt Nam trong một ngày gần nhất và dành nhiều thời gian hơn cho những người yêu kèn, mến khách ở đất nước này. Bên lề hội thảo, ông có tâm sự rằng, trước khi đến Việt Nam, một người bạn của ông nói rằng đến Việt Nam một lần sẽ bị mê hoặc không cưỡng lại được. Lúc đó ông không mấy tin, nhưng đến giờ này thì niềm tin đó của ông chắc chắn còn lớn hơn người bạn.

Trước sự yêu mến đó, nghệ sĩ Ben Hewlett hứa khi về nước ông sẽ cùng với Liên đoàn Harmonica Quốc gia (NHL) nơi ông đang là đương kim Chủ tịch sẽ có kế hoạch hỗ trợ về chuyên môn cho Việt Nam thông qua đầu mối là dàn nhạc VNHO. Nhân dịp hội thảo này, ông muốn gửi tặng miễn phí cho những người yêu harmonica Việt Nam một chương trình học harmonica bằng video.

Sáng 21-5, nghệ sĩ Ben Hewlett đã lên đường đi Thái Lan, kết thúc ba ngày hoạt động tại Sài Gòn.

 


 
Comment

Tên người gửi

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

bachmusic
songnhac


logo2018

Chủ biên: Nhà báo HOÀNG MẠNH HÀ

Hội đồng cố vấn:  TS NGUYỄN BÁCH,  Nghệ sĩ  harmonica THẾ VINH, Nhạc sĩ NGUYỄN HƯƠNG THÀNH.

Bản quyền thuộc về Harmonica Việt Nam. Sử dụng nội dung từ trang web này phải ghi rõ nguồn HarmonicaVietnam.org.

Bài cộng tác xin gửi về Ban biên tập Harmonica Việt Nam. Email: harmonicavietnam@gmail.com