18-05-2015 12:12

HOÀNG MẠNH HÀ

(HVN)- Lúc 17 giờ 30 ngày 20-5, nghệ sĩ harmonica đến từ vương quốc Anh Ben Hewlett sẽ có một buổi tập huấn harmonica tại 64 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM. Nhân sự kiện này, Harmonica Việt Nam xin giới thiệu con đường đến với harmonica chuyên nghiệp của ông.

Ben Hewlett trở thành một nhạc công lúc 10 tuổi khi ông theo học kèn trumpet. Năm lên 7 tuổi ông cũng đã có một cây kèn  harmonica. Nhưng cây kèn này mau chóng rơi vào quên lãng. Có một thời kỳ Ben rửa tay gác kiếm, không hề đụng đến âm nhạc nữa.

ẢNH HƯỞNG TỪ HAI NGƯỜI THẦY LỚN

Năm 28 tuổi, sau cả chục năm “không âm nhạc”, khi ấy trên màn hình không ngừng chiếu bộ phim Blues Brothers. Trong phim này cây harmonica xuất hiện với bản nhạc được ban nhạc Blues Brothers thu âm, nghe rất mê hoặc. Ben chợt nhớ tới cây kèn xưa rồi lôi ra chơi thử bản nhạc phim. Lúc này ông không ngờ mình có thể chơi dễ dàng trên cây harmonica tất cả những gì  kỹ thuật ngày xưa ông tập trên cây trumpet mà chưa được. Ben bắt đầu tiếp cận với những bản thu âm của Sonny Terry, nghe rất nhiều đĩa nhạc blues và đi xem các ban nhạc blues. Một trong những ban đầu tiên là Paul Lamb, xin Paul Lamb một hai bài học. Paul chủ yếu khuyên Ben nên học Sonny Terry để luyện tiết tấu và tiếng kèn. 15 năm sau Ben vẫn tiếp tục luyện Sonny Terry.

 
 Nghệ sĩ Ben Hewlett nghiên cứu về nguồn gốc cây harmonica từ một loại khèn của Thái Lan.

 

Nghệ sĩ quan trọng thứ hai mà Ben gặp đó là Brendan Power. Ben đã gặp tại Liên đoàn Harmonica quốc gia và Ben đã được học nhiều bài với Brendan. Lúc này Ben Hewlett đang là thành viên một ban nhạc blues chơi trong các quán bar quanh vùng Luân Đôn. Brendan đề nghị Ben phụ dạy lớp harmonica buổi tối của ông một buổi, rồi sau đó nhờ dạy cả một học kỳ. Thấy dạy tốt, Brendan nhờ Ben đứng lớp các khóa học căn bản luôn. Nhờ quá trình này mà Ben nhanh chóng mở rộng ra dạy năm lớp một tuần. Sau đó thì Ben  đi học về sư phạm âm nhạc.

Trong suốt hai năm “chạy sô” các lớp học buổi tối nhờ Brendan Power đỡ đâu, Ben trở thành người đi tập huấn hội thảo harmonica hàng đầu và dành toàn thời gian cho việc giảng dạy harmonica. Năm 2002, ông hoàn thành chứng chỉ sư phạm của Trường Âm nhạc Hoàng gia Anh.

"CHẠY SÔ" DẠY 40 TRƯỜNG

Hiện nay Ben và đội ngũ giáo viên của ông mỗi tuần đi đến 40 trường học để dạy cho khoảng 500 học viên harmonica. Ông cũng tố chức những hội thảo về Blues Band nhằm cung cấp những điều cần thiết khi thành lập ban nhạc cho những người mới chơi harmonica để trở thành một ban nhạc có kinh nghiệm. Vào thứ Bảy hàng tuần, ông còn tổ chức các khóa “học trong một ngày” tại các khu vực miền Tây nước Anh và tiếp tục dạy các khóa học một thầy một trò cho sinh viên.

Ben Hewlett cũng là người giữ kỷ lục “Dàn hòa tấu harmonica lớn nhất” vì ông tổ chức một nhóm gồm 100 trẻ em mặc trang phục như ban nhạc Blues Brothers và chơi bản nhạc phim Peter Gunn trước 2.500 khán giả. Ben và Paul Lennon giới thiệu 850 trẻ em đến với harmonica tại trường tiểu học Ocklynge ở Eastbounrne – nơi đây tất cả các em đều được học khóa harmonica 10 tuần. Học trò của Ben nhận được vô số danh hiệu quán quân harmonica ở Anh. Và ông là giáo viên đầu tiên giảng dạy tạy Trường đại học Dulwich, Luân Đôn. Cùng với Paul lennon, hiện nay ông là tác giả của một nhà xuất bản quốc tế với những tác phẩm như Get Chugging, Blues Jam Foctory, HarpsCool Mastermix, Bones of the Blues...

(Theo Get Chugging, Blues jam Factory)


 
Comment

Tên người gửi

Nội dung

 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

bachmusic
songnhac


logo2018

Chủ biên: Nhà báo HOÀNG MẠNH HÀ

Hội đồng cố vấn:  TS NGUYỄN BÁCH,  Nghệ sĩ  harmonica THẾ VINH, Nhạc sĩ NGUYỄN HƯƠNG THÀNH.

Bản quyền thuộc về Harmonica Việt Nam. Sử dụng nội dung từ trang web này phải ghi rõ nguồn HarmonicaVietnam.org.

Bài cộng tác xin gửi về Ban biên tập Harmonica Việt Nam. Email: harmonicavietnam@gmail.com