15-05-2015 17:00

 HOÀNG MẠNH HÀ

Trong chương trình tập huấn harmonica ngày 20-5 (lúc 17 giờ 30 tại cà phê Siena, 64 Trần Quốc Thảo), nghệ sĩ Ben Hewlett sẽ chia sẻ và hướng dẫn khoảng 20 chủ đề liên quan đến harmonica diatonic. Để các bạn tham dự có thể học tập một cách tốt nhất, tôi sẽ lần lượt giới thiệu khái quát một số kỹ thuật còn khá lạ lẫm với harmonica Việt Nam. Trong một bài viết trước tôi đã nói về kỹ thuật Chugging. Nay tôi xin giới thiệu sơ lược về phong cách Sonny Terry và một kỹ thuật do Sonny Terry sáng tạo nên, đó là Whooping.

Học từ Sonny Terry thì không cần học cái gì khác.

 Sonny Terry là một nghệ sĩ mù, sinh năm 1911 và mất năm 1986, quê ở Bắc Carolina, Mỹ.  Ông nổi tiếng khắp thế giới giờ phong cách chơi blues harmonica riêng biệt, đầy sáng tạo. Ông sáng tạo ra những cách chơi như Whooping, tiếng còi xe lửa, tiếng thợ săn cáo…

Các kỹ thuật và phong cách harmonica của Sonny được thể hiện đầy đủ trong các đĩa ghi âm của ông. Những câu nhạc mê hoặc của ông đã được các nghệ sĩ thế hệ sau học hỏi và coi đó như “thánh kinh” của tín đồ harmonica. Sau này các nhà sư phạm về harmonica đã trích ra những mẫu solo đặc sắc từ các tác phẩm của Sonny để giới thiệu trong các sách giáo trình diatonica harp. Một trong những cuốn sách ấy là Sonny Terry Licks của tác giả Tom Ball (Những câu nhạc mẫu của Sonny Terry). Chính nghệ sĩ kiêm nhà giáo Ben Hewlett cũng đã “khởi nghiệp” harmonica từ cuốn sách này để khai phá ra những ngón nghề đặc biệt của Sonny.

Năm 2009, Ben Hewlett cũng đã biên soạn cuốn Sonny Terry Blues Riffs gồm 60 mẫu solo blues harmonica dành cho người chơi harmonica ở trình độ trung cấp.

Trong cuốn sách này, Ben kể rằng: “Lần đầu tiên tôi được thầy giáo của tôi là Paul Lamb giới thiệu những âm thanh mê hồn của Sonny Terry. Thầy bảo tôi rằng em có thể học tất cả những gì em muốn từ Sonny. Và chính thầy Paul cũng không học bất cứ thứ gì ngoài học Sonny 12 năm ròng và trở nên nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng trong các câu lạc bộ tại Anh. Về sau thầy Paul có cơ hội được gặp và biểu diễn cùng Sonny trên sân khấu”.

Ben Hewlett đã tiếp nối kinh nghiệm của người thầy mình từ thập niên 1990 và có một tình yêu đặc biệt với phong cách Sonny từ đó. Ông mua cuốn sách tuyệt vời Sonny Terry Licks của Tom Ball và học được thêm về cách Sonny chơi. Ben Hewlett cũng mua nhiều đĩa ghi âm của Sonny và cố gắng giải mã chúng.

Một trong những sáng tạo độc đáo của Sonny Terry trên cây kèn harmoncia là kỹ thuật Whooping. Kỹ thuật này kết hợp giữa tiết tấu của harmonica với tiếng kêu, hoặc gọi là tiếng hát cũng được. Ngày nay chúng ta có thể so sánh kỹ thuật này như cách kết hợp tiết tấu harmonica với một phần của kỹ thuật beatbox.

Mời bạn đọc xem clip Ben Hewlett minh họa một số kỹ thuật và phong cách Sonny Terry:


 
Comment

Tên người gửi

Nội dung

 
15-05-2015 20:43:25 Người chơi harmonica

Có thể tạm gọi là kỹ thuật phụ họa bằng tiếng hú chăng :LOL:

Trả lời

16-05-2015 16:44:25 Người chơi harmonica

Sư phụ nói đúng rồi. Đó là ưu điểm của thuật ngữ

Trả lời

15-05-2015 23:46:20 Hoàng Mạnh Hà

Cứ gọi là whopping cho gọn anh à. Vì nội dung của whooping thế nào thì đã giải thích rồi. Nếu đặt bằng tiếng Việt e là hơi dài dòng mà còn khó hiểu hiwn.

Trả lời


 

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

bachmusic
songnhac


logo2018

Chủ biên: Nhà báo HOÀNG MẠNH HÀ

Hội đồng cố vấn:  TS NGUYỄN BÁCH,  Nghệ sĩ  harmonica THẾ VINH, Nhạc sĩ NGUYỄN HƯƠNG THÀNH.

Bản quyền thuộc về Harmonica Việt Nam. Sử dụng nội dung từ trang web này phải ghi rõ nguồn HarmonicaVietnam.org.

Bài cộng tác xin gửi về Ban biên tập Harmonica Việt Nam. Email: harmonicavietnam@gmail.com